ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกเสื้อผ้า-ผ้าผืนและด้าย-สินค้าท่องเที่ยว-รองเท้าของกัมพูชาปี 2566 ลด 14% 

การส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูป ผ้าผืนและด้าย สินค้าท่องเที่ยว และรองเท้าของกัมพูชาปี 2566 มีมูลค่า 11.12 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 14% จาก 12.68 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2565 โดยมีสาเหตุมาจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยเฉพาะ EU ซึ่งยอดส่งออกสินค้าข้างต้นจากกัมพูชาไป EU ลดลง 11% และสหรัฐฯ ที่ลดลงถึง 20% ทั้งนี้ สมาคมผ้าผืนและด้าย เสื้อผ้าสำเร็จรูป รองเท้า และสินค้าท่องเที่ยวของกัมพูชา (TAFTAC) ระบุว่าแม้การส่งออกที่ลดลงดังกล่าวจะทำให้ผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมกังวลอย่างมาก แต่พบว่าเป็นการลดลงในระดับเดียวกับคู่แข่งสำคัญที่ล้วนได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์กัมพูชาระบุว่าการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจโลก (Systemic Shock) ส่งผลให้การใช้จ่ายของประชาชนทั่วโลกมีจำกัด ทำให้ยอดสั่งซื้อสินค้าสิ่งทอจากประเทศผู้ส่งออกทั่วโลก รวมถึงกัมพูชา ลดลง (khmertimeskh.com, 16 ม.ค. 2567) 

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview