ข่าวเศรษฐกิจ

คาดส่งออกเครื่องประดับเงินปี 2567 ดีกว่าปี 2566  

สมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทยเปิดเผยว่าการส่งออกเครื่องประดับเงินในปี 2567 มีแนวโน้มดีกว่าปี 2566 จากเศรษฐกิจโลกที่มีทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะสหรัฐฯ ตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทย (สัดส่วน 30%) ที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวและเงินเฟ้อมีแนวโน้มลดลง อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังมีปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนวัตถุดิบกลุ่มโลหะในปี 2567 ซึ่งคาดว่าจะปรับขึ้นจากออนซ์ละ 19-20 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นออนซ์ละ 23-24 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากอุตสาหกรรมผลิตเครื่องประดับเงินใช้วัตถุดิบโลหะเป็นสัดส่วนถึง 1 ใน 3 ขณะเดียวกันค่าแรงก็ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

     ทั้งนี้ มีข้อสังเกตว่าในช่วงที่ผ่านมาการส่งออกไปสหรัฐฯ และเยอรมนี ซึ่งเป็นตลาดส่งออกเครื่องประดับเงินอันดับ 1 และ 2 มีมูลค่าลดลง 3% ส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบจากคู่แข่งหน้าใหม่ อาทิ จีน อิตาลี ตุรกี และอินเดีย เข้ามาแข่งขันด้วยราคาที่ต่ำกว่าไทยจึงต้องมุ่งเจาะตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ เช่น ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส ส่วนตลาดอินเดีย พบว่าเป็นตลาดเดียวที่การส่งออกเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ แต่ยังมีส่วนแบ่งตลาดส่งออกเพียง 10% ซึ่งคาดว่าในอนาคตอินเดียจะเป็นตลาดส่งออกเครื่องประดับเงินที่สำคัญของไทยเพราะมีระยะทางการขนส่งที่ใกล้และทำตลาดได้ง่าย โดยผู้ประกอบการไทยควรมุ่งเน้นการทำตลาดสินค้าคุณภาพสูง ซึ่งเป็นสินค้าคนละกลุ่มกับที่อินเดียผลิต (prachachat.net, 21 .. 2567)  

Related
more icon
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
 • BANPU ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท ลุยพลังงานทดแทน-แบตเตอร

  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ในปื 2567 บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.45 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะใช้ในการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงาน เช่น โซลาร์รูฟท็อป...

  calendar icon08.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview