ข่าวเศรษฐกิจ

คาดเศรษฐกิจจีนปี 2567 ยังซึม กระทบส่งออกจากไทยไปจีน

หอการค้าไทยเปิดเผยว่า ในปี 2566 มูลค่าส่งออกของจีนลดลงเป็นปีแรกนับตั้งแต่ปี 2559 อีกทั้งเงินเฟ้อของจีนในเดือน ธ.ค. 2566 ยังเลวร้ายที่สุดในรอบ 14 ปี ขณะที่ดัชนีราคาของ GDP (GDP Deflator) หดตัวต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 ซึ่งบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจีนซเซาและวิกฤตเงินฝืดยังดำรงอยู่อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การที่จีนเป็นคู่ค้าหลักของไทย โดยเป็นแหล่งนำเข้าอันดับ 1 และเป็นตลาดส่งออกอันดับ 2 ของไทยในปี 2566 เศรษฐกิจของจีนจึงย่อมส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทย โดยเฉพาะสินค้าที่ไทยพึ่งพาตลาดจีนเป็นหลัก เช่น ผลไม้สด ยางพารา เม็ดพลาสติก และผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ไทยจึงเตรียมความพร้อมขยายตลาดรองรับความเสี่ยง อาทิ ให้ความสำคัญกับตลาดอินเดียมากขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่มีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับจีนและยังต้องการสินค้าจากไทย รวมทั้งมีการเจรจาเพื่อลดอุปสรรคทางการค้า จัดกิจกรรมส่งเสริมการส่งออก และขับเคลื่อนการเจรจา FTA เพื่อผลักดันการส่งออกไทยให้เติบโต (www.bangkokbiznews.com, 4 ก.พ. 2567)  

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview