ข่าวเศรษฐกิจ

อินโดนีเซียเตรียมให้สิทธิประโยชน์เพื่อจูงใจให้นักลงทุนตั้งโรงงานผลิต EV 

รัฐบาลอินโดนีเซียเตรียมให้สิทธิประโยชน์แก่นักลงทุนเพื่อจูงใจให้ลงทุนสร้างโรงงานผลิต EV ในอินโดนีเซีย เพื่อให้ความสามารถในการแข่งขันของอินโดนีเซียทัดเทียมกับไทย เช่น การลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับ EV ทั้งนี้ ปัจจุบันอินโดนีเซียเป็นที่ตั้งของโรงงาน EV ของบริษัทผลิตยานยนต์ต่างชาติ 4 แห่ง ได้แก่ Wuling, DFSK, Hyundai และ Chery แต่กำลังการผลิตยังค่อนข้างต่ำที่ระดับน้อยกว่าปีละ 1 แสนคัน อนึ่ง กระทรวงอุตสาหกรรมอินโดนีเซียตั้งเป้าจำหน่าย EV 4 แสนคันในปี 2568 และ 6 แสนคันในปี 2573  

ด้าน VinFast ผู้ผลิต EV ของเวียดนามลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงกับตัวแทนจำหน่าย 5 รายแรกในอินโดนีเซียเพื่อขยายเครือข่ายการจัดจำหน่ายในอินโดนีเซีย โดยตั้งเป้าขยายการจำหน่าย EV ในเมืองใหญ่ๆ ทั่วอินโดนีเซียในปี 2567 และมีแผนจะสร้างโรงงานผลิต EV ในอินโดนีเซีย คาดว่าจะมีกำลังการผลิตปีละ 5 หมื่นคัน (thaipublica.org, 18 .. 2567)  

Related
more icon
 • กรมการขนส่งทางบกเผยยอดจดทะเบียน EV ปีงบประมาณ 2567 เพิ่ม 324%

  กรมการขนส่งทางบกเปิดเผยว่า กระแสการใช้รถพลังงานไฟฟ้า (EV) เพื่อลดปัญหา PM 2.5 กำลังเป็นที่นิยมและมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนได้จากสถิติการจดทะเบียนรถ EV ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ทั่วประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2567 (ระ...

  calendar icon11.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview