ข่าวเศรษฐกิจ

US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคยเผชิญเหตุการณ์สินค้าล้นตลาดคล้ายกันมาก่อนแล้วในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งนี้ จีนถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามอุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐฯ ในขณะที่ยอดส่งออกรถยนต์ของสหรัฐฯ ลดลง และผู้ผลิตรถยนต์อย่าง General Motors (GM) ปรับลดปฏิบัติการนอกประเทศ  

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สหรัฐฯ อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ารถยนต์นำเข้าจากจีนสร้างความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติหรือไม่ เนื่องจากรถยนต์เหล่านั้นสามารถรวบรวมข้อมูลอ่อนไหวเกี่ยวกับพลเมืองและโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ และส่งให้ปักกิ่ง ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ก็พยายามส่งเสริมห่วงโซ่อุปทาน EV ภายในประเทศผ่านกฎหมายลดอัตราเงินเฟ้อที่เสนอเครดิตภาษีสำหรับรถยนต์ที่ประกอบในอเมริกาเหนือ และปฏิบัติตามข้อกำหนดชิ้นส่วนแบตเตอรี่และแร่ธาตุสำคัญ  

ในเวลาไล่เลี่ยกัน คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เปิดเผยว่า มีหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์ว่า EV จีนได้รับการอุดหนุนจากปักกิ่ง และกำหนดให้ EV นำเข้าทุกคันต้องจดทะเบียนผู้นำเข้า-ส่งออกโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. 2567 ข้อกำหนดดังกล่าวบ่งชี้ว่า EU อาจเรียกเก็บภาษีศุลกากรย้อนหลังกับ EV จีนตั้งแต่วันดังกล่าว หากการสอบสวนกรณีการอุดหนุน BEV ของจีนได้ข้อสรุปว่า รถยนต์เหล่านั้นได้เปรียบในการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งหากมีการนำเข้า EV จีนในระดับนี้ต่อไปเรื่อยๆ ผู้ผลิตรถยนต์ใน EU จะได้รับผลกระทบรุนแรงถึงขั้นยากที่จะแก้ไข ทั้งนี้ การสอบสวนของ EC มีกำหนดเสร็จสิ้นภายในเดือน พ.ย. 2567 แต่อาจมีการเรียกเก็บภาษีชั่วคราวตั้งแต่เดือน ก.ค. 2567 (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 11 มี.ค. 2567) 

Related
more icon
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview