ข่าวเศรษฐกิจ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 12-16 เม.ย. 2566 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยราว 305,000 คน เพิ่มขึ้น 525% จากปี 2565 และคิดเป็นสัดส่วน 58% ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2562 ก่อน COVID-19 ระบาด สร้างรายได้การท่องเที่ยวประมาณ 5,030 ล้านบาท โดยคาดว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจากจีนราว 5.7 หมื่นคน มาเลเซียราว 5 หมื่นคน เวียดนามราว 1.6 หมื่นคน และอินเดียราว 1.4 หมื่นคน
นอกจากนี้ ททท.ยังคาดว่าชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าวจะใช้เวลาพำนักเฉลี่ยในไทยราว 3–4 วัน และใช้จ่ายเฉลี่ยวันละประมาณ 5,380 บาท ซึ่งสูงกว่าช่วงก่อน COVID-19 ระบาด โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากราคาสินค้าในภาพรวมที่สูงขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อของไทยที่สูงขึ้น
อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2566 ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามใกล้ชิด คือ หลายประเทศในอาเซียน เช่น สปป.ลาว กัมพูชา สิงคโปร์ และเมียนมา ต่างจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในช่วงเวลาเดียวกับไทยเช่นกัน โดยนำเสนอจุดเด่นด้านวัฒนธรรมและความสนุกสนานแตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่ เช่น สิงคโปร์ จัดงาน Songkran Music Festival 2023 at Wild Wild Wet Singapore (prachachat.net, 5 เม.ย. 2566)