ข่าวเศรษฐกิจ

ญี่ปุ่นหันผลิตอาหารป้อนไทย-อาเซียน

ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักธุรกิจญี่ปุ่นหันมาลงทุนผลิตวัตถุดิบอาหาร อาทิ ไก่ ขิงดอง เต้าเจี้ยว ซอส ในไทยเพื่อจำหน่ายให้ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยและส่งออกไปยังร้านอาหารญี่ปุ่นในอาเซียนมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่เข้ามาลงทุนผลิตอาหารในไทยเพื่อส่งกลับญี่ปุ่น เนื่องจากโครงสร้างประชากรในญี่ปุ่นมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นทำให้ความต้องการสินค้าไม่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังมีผู้ผลิตสินค้าอาหารบางส่วนที่ต้องการลดความเสี่ยงทางธุรกิจจากภัยธรรมชาติและวิกฤตนิวเคลียร์ในญี่ปุ่น จึงย้ายฐานจากญี่ปุ่นมาลงทุนในไทย ทั้งนี้ คาดว่าการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหารระยะข้างหน้าจะมาจากธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เป็นหลัก (กรุงเทพธุรกิจ, 18 ก.ค. 2554)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

    สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

    calendar icon27.01.2021
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products
  • Finance Preview
  • Finance Preview
  • Finance Preview