ข่าวเศรษฐกิจ
สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยให้ความเห็นต่อการเพิ่มยอดส่งออกของอุตสาหกรรมอาหารไทยว่า ภาครัฐควรปรับปรุงกฎระเบียบ โดยเฉพาะมาตรการที่เป็นอุปสรรคในการนำเข้าวัตถุดิบที่ไม่มีการผลิตในไทยหรือวัตถุดิบที่ไทยผลิตได้ไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ เพื่อให้โรงงานอุตสาหกรรมอาหารใช้กำลังการผลิตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณส่งออกสินค้าอาหารของไทย ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงงานแปรรูปอาหารของไทยยังเหลือกำลังการผลิตอยู่มาก โดยเฉพาะโรงงานแช่เยือกแข็งที่ใช้กำลังการผลิตเพียง 30% เนื่องจากขาดแคลนวัตถุดิบ (กรุงเทพธุรกิจ, 15 ส.ค. 2563)
-
ก.พาณิชย์ตั้งเป้าส่งออกปี 2568 ขยายตัว 2-3%
กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ว่ามูลค่าส่งออกในปี 2568 จะขยายตัว 2-3% หรือคิดเป็นมูลค่า 3.06-3.09 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จากฐานปี 2567 ที่คาดว่าจะมีมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 5.2% โดยคาดว่าเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญ เช่...
02.01.2025
-
รัฐสภายุโรปเคาะเลื่อนบังคับใช้กฎหมาย EUDR ออกไปอีก 1 ปี
รัฐสภายุโรปลงมติเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยสินค้าปลอดการตัดไม้ทำลายป่าของ EU (EU Deforestation Regulation : EUDR) ออกไป 1 ปี จากเดิม 30 ธ.ค. 2567 สำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่ เป็น 30 ธ.ค. 2568 และจากเดิม 30 มิ.ย. ...
18.11.2024
-
ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี
สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...
27.01.2021
-
เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ
แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...
08.01.2021
-
เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...
08.01.2018