ข่าวเศรษฐกิจ

สรท. คาดส่งออกไปญี่ปุ่นฟื้นไตรมาส 3 ปี 2554

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ประเมินผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิในประเทศญี่ปุ่นต่อผู้ส่งออกไทย พบว่าช่วง 3 เดือนแรกอาจกระทบรุนแรง เนื่องจากภาคการผลิตและระบบโลจิสติกส์ในพื้นที่ประสบภัยต้องหยุดชะงัก โดยเฉพาะบริเวณเมืองเซนไดซึ่งเป็นแหล่งนำเข้าสินค้าประเภทชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอาหาร รวมถึงส่งให้ต้นทุนขนส่งสินค้าทางเรือเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ค่าขนส่งจากท่าเรือแหลมฉบังไปท่าเรือเซนไดอยู่ที่ตู้ละ 500 ดอลลาร์สหรัฐต่อตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุต แต่จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ต้องเปลี่ยนไปขนส่งขึ้นท่าเรือโตเกียว โยโกฮาม่า และโกเบแทน ทำให้มีค่าขนส่งสินค้าทางบกเพิ่มขึ้นอีกตู้ละ 400 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ คาดว่าสต็อกสินค้าที่ท่าเรือในญี่ปุ่นจะเริ่มมากขึ้น เนื่องจากมีสินค้าตกค้างเป็นจำนวนมากเพราะการนำสินค้าออกจากท่าเรือทำได้ลำบาก รวมถึงผู้นำเข้าบางรายยังไม่พร้อมที่จะรับสินค้าและชำระเงิน อย่างไรก็ตาม คาดว่าการส่งออกไปญี่ปุ่นจะเริ่มฟื้นตัวได้ในไตรมาส 3 ปี 2554 เพราะจะมีการฟื้นฟูประเทศครั้งใหญ่ ส่งผลดีต่อการส่งออกสินค้าประเภทวัสดุก่อสร้างและวัตถุดิบการผลิต ตลอดจนอาหารและสินค้าเกษตร (กรุงเทพธุรกิจ, 28 มี.ค. 2554)
Related
more icon
 • สศอ. แนะไทยเร่งปรับสู่กรีนและสินค้ามูลค่าเพิ่มสูง

  สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า จากการศึกษาข้อมูลความสามารถในการแข่งขันด้านอุตสาหกรรมของไทยเทียบกับ 4 ประเทศหลักในอาเซียน ได้แก่ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ระหว่างปี 2560-2564 พบว่าไทยมีขีดค...

  calendar icon02.02.2024
 • 600 โรงงานป่วนต้นทุนพุ่ง หลัง กปน. สั่งขึ้นค่าน้ำในรอบ 25 ปี

  ตามที่การประปานครหลวง (กปน.) ได้ให้สิทธิ์การคิดค่าน้ำประปาในอัตราพิเศษแบบขายเหมา (Bulk Sale) แก่ภาคอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมในอัตราลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ละ 13 บาท มาตั้งแต่ปี 2542 แต่ล่าสุด กปน.ได้ทำหนังสือถึง...

  calendar icon15.01.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview