ข่าวเศรษฐกิจ

ธนวรรณ เครื่องเย็น คาดปี 2564 ตู้แช่ยาและวัคซีนรุ่ง

บริษัท ธนวรรณ เครื่องเย็น จำกัด เปิดเผยว่าการระบาดของ COVID-19 ตั้งแต่ปี 2563 ส่งผลให้ยอดจำหน่ายตู้แช่ที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ลดลง แต่พบว่ายอดจำหน่ายตู้แช่ที่ใช้ในบ้านเพิ่มขึ้น 30% เพราะฐานลูกค้ากลุ่มผู้บริโภคมีขนาดใหญ่ขึ้น หลังผู้บริโภคต้องทำงานที่บ้าน (Work from Home) จึงลดความถี่ในการซื้อสินค้าเหลือสัปดาห์ละครั้ง และซื้อสินค้าคราวละมากๆ มาเก็บไว้ในตู้แช่ ขณะที่ในปี 2564 คาดว่าตู้แช่ยาและวัคซีน (รักษาอุณหภูมิที่ 2-8 องศาเซลเซียส สามารถแช่วัคซีนของแอสตร้าเซเนก้า ซิโนแวค และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน) จะเป็น Product Hero ของบริษัทฯ ล่าสุดในเดือนมกราคม 2564 บริษัทฯ มียอดจำหน่ายตู้แช่ยาและวัคซีนกว่า 40-50 เครื่อง เพิ่มขึ้น 400% (y-o-y) ทั้งนี้ บริษัทฯ เห็นว่าการแข่งขันในอุตสาหกรรมตู้แช่ยาและวัคซีน ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าราว 400-500 ล้านบาท ยังไม่รุนแรงมาก เพราะปัจจุบันมีผู้เล่นที่มีศักยภาพในการผลิตเพียง 2-3 รายเท่านั้น ขณะที่ตู้แช่วัคซีน COVID-19 ที่อุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส ยังไม่มีผู้ผลิตตู้แช่ในไทยรายใดผลิตได้ เนื่องจากไทยยังไม่สามารถผลิตทำน้ำยาทำความเย็นที่จะทำให้อุณหภูมิลดลงถึงระดับดังกล่าวได้ นอกจากนี้ แช่ยาและวัคซีนยังมีโอกาสเติบโตตามโรงพยาบาลไทยที่ขยายสาขาไปลงทุนประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เมียนมา และกัมพูชา (กรุงเทพธุรกิจ, 15 ก.พ. 2564) 

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview