ข่าวเศรษฐกิจ

ปตท. เผยแหล่งเยตากุนหยุดจ่ายก๊าซฯ เร็วขึ้น ไม่กระทบไทย

บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าการที่แหล่งเยตากุนในเมียนมา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติและมีสัญญาซื้อขายก๊าซให้แก่ประเทศไทย จะหยุดจ่ายก๊าซฯ เร็วกว่าสัญญาที่ตกลงกันไว้ เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย เพราะสามารถจัดหาก๊าซฯ จากแหล่งอื่นๆ เช่น อ่าวไทย หรือนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เข้ามาทดแทนได้ และการที่แหล่งเยตากุนหยุดจ่ายก๊าซฯ เร็วกว่าสัญญาซื้อขายก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามสภาพธรรมชาติของแต่ละแหล่งก๊าซฯ ส่วนความคืบหน้าในการเข้าพื้นที่แหล่งเอราวัณ ของบริษัท ปตท.สผ.เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลแหล่งเอราวัณ ปัจจุบันอยู่ระหว่างหารือกับกลุ่มเชฟรอนฯ และกระทรวงพลังงานเพื่อให้เข้าพื้นที่ให้ได้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ปตท.สผ. ได้เตรียมแผนรองรับหากการผลิตก๊าซฯ จากแหล่งเอราวัณในช่วงแรกต่ำกว่าปริมาณขั้นต่ำตามเงื่อนไขสัญญา PSC ที่กำหนดไว้วันละ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุต โดยการเพิ่มกำลังการผลิตก๊าซฯ จากแหล่งบงกชและแหล่งอาทิตย์ในอ่าวไทยขึ้นมาทดแทนปริมาณ 80% ของกำลังการผลิตก๊าซฯ ที่หายไป และส่วนที่เหลืออีก 20% อาจเป็นการจัดหาและนำเข้า LNG มาทดแทน (กรุงเทพธุรกิจ, 4 มิ.ย. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview