ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. เผยแรงงานขาด วอนรัฐอำนวยความสะดวก-ลดต้นทุนนำเข้าแรงงานต่างชาติ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมขาดแคลนแรงงานรวม 5 แสนคน และขอให้ภาครัฐช่วยลดต้นทุนและอำนวยความสะดวกในการนำเข้าแรงงาน เพื่อลดปัญหาการนำเข้าแรงงานผิดกฎหมายซึ่งทำให้เกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 รวมทั้งขอให้ภาครัฐเร่งจัดหาและนำเข้าแรงงานภายใต้ MOU เพราะขณะนี้มีแรงงานเมียนมาจำนวนมากที่ต้องการข้ามมาทำงานฝั่งไทย ทั้งนี้ กรมการจัดหางานเปิดเผยว่า ปัจจุบันไทยเปิดให้นำเข้าแรงงานข้ามชาติตาม MOU ได้ 3 สัญชาติ คือ เมียนมา กัมพูชา ลาว ส่วนเวียดนามยังอยู่ระหว่างการให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พิจารณาเรื่องสถานที่กักตัวว่าควรเป็นที่ใด เพราะเวียดนามไม่มีด่านที่สามารถเดินทางเข้าไทยทางภาคพื้นดิน ต้องเดินทางผ่านสนามบินเท่านั้น ต่างจากเมียนมา กัมพูชา และ สปป.ลาว ที่เดินทางเข้ามาแล้วกักตัวที่ชายแดนก่อนกระจายไปทำงานในแต่ละจังหวัดได้ (ประชาชาติธุรกิจ, 2-5 ธ.ค. 2564)

Related
more icon
 • จ่อชง ครม.เก็บภาษีบริษัทข้ามชาติขั้นต่ำ 15%

  กรมสรรพากรเปิดเผยว่า ภายในครึ่งแรกของปี 2567 กรมสรรพากรจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพื่อดำเนินการจัดเก็บภาษี Global Minimum Tax หรือการกำหนดให้ธุรกิจมีการเสียภาษีขั้นต่ำที่อัตรา 15% ตามข้อตกลงร่วมก...

  calendar icon04.03.2024
 • ส.อ.ท. วิตกขึ้นค่าจ้าง-ดอกเบี้ยสูงกระทบผู้ประกอบการ

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ส.อ.ท. มีความกังวลใน 2 ประเด็นหลัก คือ 1) การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567 และจะมีการพิจารณาปรับเพิ่มขึ้นอีกครั้งในเดือน พ.ค. 2567 จะเป็นร...

  calendar icon23.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview