ข่าวเศรษฐกิจ

BGRIM เปิดแผนลงทุนปี 2565 ดันกำลังผลิตไฟฟ้าแตะ 7,000 MW ในปี 2568

บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า ในปี 2565 บริษัทฯ มีแผนลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะพลังงานหมุนเวียนเพื่อบรรลุเป้าหมายมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมกว่า 7,000 เมกะวัตต์ (MW) ในปี 2568 จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 3,000 MW สำหรับการลงทุนในต่างประเทศ บริษัทฯ สนใจลงทุนโครงการโซลาร์ลอยน้ำที่ฟิลิปปินส์ รวมทั้งมองโอกาสการลงทุนโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมในเวียดนาม และอยู่ระหว่างศึกษาตลาดเมียนมา ขณะเดียวกัน ยังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อลงทุนในโครงการพลังงานหมุนเวียนอีก 2 โครงการในโปแลนด์ กำลังการผลิตรวม 70 MW ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างรอใบอนุญาตจากภาครัฐ ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ZEL1 กําลังการผลิต 14.1 MW ในโปแลนด์ ที่ซื้อหุ้นมาก่อนหน้านี้ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 2565 และรับรู้รายได้ภายในปี 2566 ส่วนในประเทศไทย บริษัทฯ เจรจากับกลุ่มเซ็นทรัลติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) รวมทั้งการตั้งโรงไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่นำเข้ามาใช้ผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายในราคาต่ำกว่าที่ซื้อจากระบบ นอกจากนี้ ยังเป็นพันธมิตรกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) คาดว่าจะประกาศความร่วมมือลงทุนโครงการร่วมกันในปี 2565 (https://mgronline.com, 6 ธ.ค. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview