ข่าวเศรษฐกิจ

ตลาดอาหารทางการแพทย์โต ม.มหิดลเตรียมพัฒนาสูตรรับสังคมผู้สูงอายุ

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับบริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด ลงนามความร่วมมือพัฒนาสูตรและกรรมวิธีการผลิตอาหารปั่นผสมชนิด UHT สำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารปกติ คาดว่าจะพัฒนาสูตรแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.-มิ.ย. 2565 ก่อนจะที่นำไปสู่กระบวนการผลิตเป็นอาหารทางการแพทย์ ซึ่งจะช่วยร่นระยะเวลาในการเตรียมอาหาร ทำให้ทั้งผู้ป่วยและผู้ดูแลมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ลดการนำเข้า และสนับสนุนเกษตรกรในประเทศ ทั้งนี้ ตลาดอาหารทางการแพทย์ทั่วโลกมีมูลค่า 19,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2564 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 26,550 ล้านดอลลาร์ในปี 2569 ส่วนตลาดในประเทศไทย แม้ปัจจุบันจะยังมีมูลค่าไม่มากนัก แต่มีความสำคัญเพราะประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ และมีผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารปกติได้จำนวนมาก เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน มะเร็ง ทำให้มีความต้องการอาหารทางการแพทย์มาก (กรุงเทพธุรกิจ, 25 ม.ค. 2565)

Related
more icon
 • อินเดียระงับส่งออกข้าวสาลี

  รัฐบาลอินเดียประกาศหยุดส่งออกข้าวสาลีชั่วคราว หลังจากอินเดียต้องเผชิญกับวิกฤตคลื่นความร้อน (Heat Wave) ซึ่งส่งผลกระทบต่อการผลิตข้าวสาลี จนทำให้ราคาข้าวสาลีในอินเดียพุ่งทุบสถิติ และส่งผลต่อเนื่องให้ราคาข้าวสาลีในตลาดต่างป...

  calendar icon17.05.2022
 • ความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครนดันส่งออกอาหารไทยไตรมาส 1/2565 ขยายตัว 26%

  สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า ปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยังยืดเยื้อต่อเนื่อง ทำให้ประเทศต่างๆ กังวลเรื่องความมั่นคงทางอาหาร จึงเร่งนำเข้าเพื่อสำรองอาหารต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อไทยซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารรายใหญ่ข...

  calendar icon09.05.2022
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products