ข่าวเศรษฐกิจ

ผลสำรวจเผยสถานีชาร์จขาดแคลน-ค่าไฟสูง-ชาร์จนาน ไม่จูงใจผู้อาศัยในคอนโดใช้ EV 

บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จำนวนสถานีชาร์จ EV ที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟที่สูง เป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้อาศัยในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เนื่องจากโครงการคอนโดมิเนียมทั้งหมดในเขตดังกล่าวมีสถานีชาร์จ EV เพียง 3% อีกทั้ง 74% ของคอนโดมิเนียมที่มีสถานีชาร์จ EV สามารถรองรับการชาร์จได้เพียง 1-2 คันพร้อมกัน โดยรวมมีพื้นที่สำรับชาร์จ BEV เพียง 400 คัน ขณะเดียวกัน การชาร์จ BEV ในคอนโดมิเนียม มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการชาร์จที่บ้าน เนื่องจากค่าไฟฟ้าในคอนโดมีเนียมอยู่ที่หน่วยละ 10 บาท  มากกว่าค่าไฟฟ้าในบ้านทั่วไปซึ่งอยู่ที่หน่วยละ 4.7 บาท ทำให้ผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในคอนโดมีเนียมที่จะซื้อ BEV เพื่อลดค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ต้องทบทวนการตัดสินใจอีกครั้ง เพราะค่าใช้จ่ายชาร์จไฟฟ้าสูงเทียบเท่ากับการเติมน้ำมันรถยนต์สันดาปภายในที่ประหยัดน้ำมัน โดยเฉพาะรถยนต์ไฮบริด (HEV) นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังมีข้อกังวลด้านเวลาการชาร์จที่ยาวนาน ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งชุดชาร์จที่บ้าน รวมถึงปัญหาที่พบในการติดตั้งชุดชาร์จที่บ้าน (ฐานเศรษฐกิจ, 1-3 ก.ย. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview