ข่าวเศรษฐกิจ

EY ชี้ จีน-นอร์เวย์-สวีเดน มีความพร้อมด้าน EV มากที่สุดในโลก

รายงาน ‘Electric Vehicle Country Readiness Index’ ของ Ernst & Young (EY) บริษัทตรวจสอบบัญชีชั้นนำของโลกประเมินว่า จีน นอร์เวย์ และสวีเดน มีความพร้อมรองรับ EV ทั้งด้านการผลิต ความต้องการใช้ และกฎระเบียบต่างๆ มากที่สุด 3 อันดับแรกตามลำดับ จากการสำรวจทั้งหมด 14 ประเทศที่มีความพร้อมมากที่สุดในโลก โดยจีนมีจุดแข็งจากความต้องการใช้ EV ที่เพิ่มขึ้นมาก โดย 51% ของผู้บริโภคชาวจีนคาดว่าจะซื้อ EV เป็นยานพาหนะในครั้งถัดไป อีกทั้งจีนมีโครงสร้างพื้นฐานที่มีความพร้อม เช่น มีสถานีชาร์จไฟฟ้าที่ครอบคลุม รวมถึงมีโรงงานแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนมากถึง 122 แห่งจากทั้งหมด 200 แห่งทั่วโลก ส่วนนอร์เวย์มีจุดแข็งจากความต้องการใช้ EV ที่เพิ่มขึ้นมาก มีกฎระเบียบที่เข้มแข็ง รวมถึงให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีค่อนข้างสูง สำหรับสวีเดน เยอรมนี สหราชอาณาจักร และเกาหลีใต้อยู่อันดับที่ 3-6 ตามลำดับ ด้านสหรัฐฯ อยู่อันดับที่ 7 แม้จะผ่านร่างกฎหมายเพื่อสนับสนุนการใช้ EV เมื่อเดือน ส.ค. 2565 ที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการซื้อ EV เป็นยานพาหนะครั้งถัดไปของชาวอเมริกันอยู่ที่ 29% ต่ำที่สุดในบรรดา 14 ประเทศที่ทำการสำรวจ (ey.com และ news.cision.com, 6 ก.ย. 2565)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview