ข่าวเศรษฐกิจ

ไทยซัมมิทลงทุนเพิ่มใน 7 ประเทศหลังตลาดในประเทศหดตัว 

บริษัท ไทยซัมมิท โอโตพาร์ท อินดัสตรี จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ของไทยเปิดเผยว่า ในปี 2565 บริษัทฯ จะขยายการลงทุนใน 7 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น แอฟริกาใต้ อินเดีย เวียดนาม และอินโดนีเซีย โดยจะดำเนินการทั้งการตั้งโรงงานใหม่และขยายโรงงานเดิม โดยได้ลงทุนราว 1,500 ล้านบาท สร้างโรงงานใหม่ในแอฟริกาใต้ สำหรับผลิตตัวถังรถยนต์ป้อนค่าย Ford ซึ่งเป็นโมเดลเก่าที่เคยใช้สายการผลิตในไทย ขณะที่ในสหรัฐฯ จะเป็นการตั้งโรงงานใหม่รองรับแบรนด์ขนาดใหญ่ อาทิ Tesla และ RIVIAN ของ Amazon ส่วนในจีนเป็นการขยายโรงงานเดิมเพื่อรองรับตลาด EV ในจีนที่มีขนาดใหญ่และมีหลากหลายแบรนด์ ทั้งนี้ การลงทุนเพิ่มดังกล่าวเป็นการรองรับเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าและขยายตลาดใหม่ หลังจากตลาดในประเทศหดตัวค่อนข้างมากช่วงปี 2563-2564 จาก COVID-19 และการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ ทำให้กำลังผลิตในประเทศลดเหลือ1.5 ล้านคัน ซึ่งการกลับมาผลิตให้ได้ 2 ล้านคัน อาจใช้เวลามากกว่า 4-5 ปี นอกจากนี้ ยังประเมินแนวโน้มว่า ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จะมีหลากหลายขึ้นและจะเกิดการแข่งขันเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดที่เข้มข้นมากขึ้น ทำให้ยอดจำหน่ายและกำไรมีแนวโน้มลดลง ในขณะที่ต้นทุนคงที่เท่าเดิม ขณะเดียวกัน ยุทธศาสตร์ด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยยังไม่ชัดเจน โดยเฉพาะการสนับสนุนผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ของไทย จึงเสนอให้รัฐบาลให้การสนับสนุนผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศมากขึ้น  โดยเฉพาะการช่วยจัดหาเทคโนโลยีและการผลักดันให้ลงทุนในต่างประเทศ (ประชาชาติธุรกิจ, 12-14 ก.ย. 2565)

Related
more icon
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview