ข่าวเศรษฐกิจ

สศก. คาดส่งออกข้าวปี 2566 สดใส

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) คาดว่าในปี 2566 ไทยจะส่งออกข้าวได้ 7.5-8 ล้านตัน จากการค้าโลกที่คาดว่าจะกลับมาเป็นปกติ โดยมีปัจจัยหนุนจากการที่รัฐบาลบังกลาเทศประกาศลดภาษีนำเข้าข้าวนึ่ง จากเดิม 62.5% เหลือ 25% เพื่อเพิ่มปริมาณข้าวในประเทศหลังจากผลผลิตได้รับความเสียหายจากอุทกภัย และภาวะเงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 8 ปี ขณะที่รัฐบาลอินเดียประกาศระงับการส่งออกข้าวหัก และกำหนดอัตราภาษีส่งออกข้าวเปลือก ข้าวกล้อง ข้าวกึ่งขัดสีหรือข้าวขาว (ยกเว้นข้าวนึ่ง และข้าวบาสมาติ) ไว้ 20% ทำให้ข้าวอินเดียมีราคาสูงขึ้นใกล้เคียงกับข้าวไทย ประเทศผู้ซื้อจึงเปลี่ยนมาซื้อข้าวจากไทยมากขึ้น เนื่องจากมีคุณภาพดี ส่งมอบตรงเวลา และมีความต้องการนำเข้าข้าวเพิ่มขึ้นจากความขัดแย้งระหว่างรัสเชียกับยูเครนที่ทำให้ทั่วโลกมีความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยลบจากเมียนมาที่ตั้งเป้าส่งออกข้าวเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านตัน เป็น 4 ล้านตัน ภายในปี 2568 โดยเน้นที่พันธุ์ข้าวคุณภาพสูง เนื่องจากคาดการณ์ว่าอุปสงค์จะเพิ่มขึ้นทั้งในจีน EU และอาเซียน (ฐานเศรษฐกิจ, 1-4 ม.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview