ข่าวเศรษฐกิจ

บอร์ด EV เผยมาตรการอุดหนุนแบตเตอรี่ EV สะดุด 

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ด EV) ระบุว่ามาตรการสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่ EV ในประเทศอาจสะดุดลงจากแนวคิดในระดับนโยบายของกระทรวงการคลังและกระทรวงอุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน โดยกระทรวงอุตสาหกรรมต้องการให้ผู้ผลิตแบตเตอรี่เข้ามาตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในไทยก่อนจึงจะได้รับมาตรการสนับสนุนจากรัฐบาล ขณะที่กระทรวงการคลังต้องการใช้มาตรการที่คล้ายคลึงกับมาตรการส่งเสริมการใช้ EV กล่าวคือ ในระยะแรกจะสนับสนุนให้นำเข้าแบตเตอรี่ EV ด้วยการลดภาษีสรรพสามิตแบตเตอรี่ EV เหลือ 0% จาก 8% ในปัจจุบัน และมาตรการให้เงินอุดหนุนแบตเตอรี่ EV โดยตรง โดยแบตเตอรี่ที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้สูงจะได้รับเงินอุดหนุนมากกว่าที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าต่ำกว่า เพื่อให้ราคาแบตเตอรี่ EV ต่ำลง ซึ่งจะกระตุ้นความต้องการใช้ EV ในประเทศ ทั้งนี้ ผู้นำเข้าแบตเตอรี่ EV ที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากรัฐต้องตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ EV ในประเทศเพื่อทดแทนการนำเข้าในปีที่ 3 ของมาตรการ โดยคิดเป็นสัดส่วน 2 เท่าของการนำเข้าที่ผ่านมา และในปีที่ 4 ต้องผลิตเพิ่มเป็น 3 เท่า นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังให้ความเห็นว่าหากอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ EV ไม่เกิดขึ้นในประเทศหรือเกิดขึ้นช้า ไทยอาจเสียโอกาสให้กับประเทศอื่น เช่น อินโดนีเซีย ซึ่งการตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ EV จะขึ้นอยู่กับความต้องการ EV ในประเทศ โดยโรงงานผลิตแบตเตอรี่ EV ขนาด 8-16 กิกะวัตต์ชั่วโมง จะต้องมีความต้องการ EV มากกว่าปีละ 1 แสนคันขึ้นไปเพื่อให้คุ้มค่าต่อการลงทุน (bangkokbiznews.com, 30 ม.ค. 2566)

Related
more icon
 • MPI เดือน ก.พ. 2566 หดตัว 2.7%

  สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) รายงานดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือน ก.พ. 2566 อยู่ที่ระดับ 98.89 หดตัว 2.7% (y-o-y) เนื่องจากอุปสงค์จากต่างประเทศอ่อนแอลงจากสภาวะเศรษฐกิจที่ยังคงเปราะบาง โดยเฉพาะเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า...

  calendar icon30.03.2023
 • ยอดส่งออกรถยนต์ 2 เดือนแรกปี 2566 ทะลุ 1.75 แสนคัน เพิ่มขึ้น 17.4%

  กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่าในเดือน ก.พ. 2566 ไทยผลิตรถยนต์ทุกประเภท 165,612 คัน เพิ่มขึ้น 6.4% จากช่วงเดียวกันของปี 2565 สำหรับเดือน ม.ค.-ก.พ. 2566 ไทยผลิตรถยนต์ 327,939 คัน เพิ่...

  calendar icon27.03.2023
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview