ข่าวเศรษฐกิจ

อัญมณีจันท์ดึง BIMSTEC เปิดตลาดเชื่อมโยงอาเซียน-เอเชียใต้

สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าไทยร่วมประชุมในกรอบความร่วมมือ Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation (BIMSTEC) โดยให้ความสำคัญด้านอุตสาหกรรมเพชรและอัญมณี ซึ่งสภาหอการค้าฯ ระบุว่าไทยควรเปิดกว้างด้านอุตสาหกรรมอัญมณี โดยปัจจุบัน Trader จากฮ่องกงและจีนที่ค้าขายกันมานานเป็นฝ่ายควบคุมตลาด หาก BIMSTEC ร่วมมือกันดึง Trader จากอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่และเป็นทั้งผู้ซื้อสินค้าและนำสินค้าเข้าไปพักและส่งออกกระจายทั่วโลก รวมทั้ง Trader จากประเทศสมาชิกอื่น ๆ เข้ามาจะเป็นโอกาสให้ไทยมีลูกค้าใหม่ ๆ  ตลอดจนควบคุมคุณภาพวัตถุดิบที่จะออกสู่ตลาด และกำหนดราคาได้ดีขึ้น ซึ่ง จ.จันทบุรี เป็นพื้นที่มีศักยภาพ เพราะเป็นแหล่งพลอยสี การเดินทางสะดวก และตลาดการซื้อขายมีความปลอดภัย

       นอกจากนี้ สภาหอการค้าฯ ยังสรุปผลการหารือความร่วมมือเพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าอัญมณีและเครื่องประดับในกลุ่ม BIMSTEC 5 ข้อ คือ 1) การค้าไทย-อินเดียจะขยายตัวเพิ่มขึ้นหากอินเดียให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ แก่ไทยเช่นเดียวกับที่ให้แก่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2) ไทย-ศรีลังกาอยู่ระหว่างหารือความเป็นไปได้ที่ศรีลังกาจะลดข้อจำกัดในการส่งออกพลอยก้อนมายังไทย รวมถึงการที่ไทยจะช่วยเหลือศรีลังกา เช่น การพัฒนาบุคลากรในการตรวจสอบอัญมณี การเจียระไน การออกแบบ และการผลิตเครื่องประดับ 3) เมื่อเมียนมาเปิดทำการค้าเป็นปกติ เชื่อว่าการค้าขายพลอยสีระหว่างไทยกับเมียนมาจะฟื้นตัว 4) หากมีความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภค การเข้าถึงตลาด ตลอดจนการแนะนำพันธมิตรท้องถิ่นให้แก่นักธุรกิจต่างชาติ จะช่วยขยายการค้าระหว่างกันได้มากขึ้น และ 5) ไทยยินดีให้ความร่วมมือในทุกด้านหากประเทศในกลุ่ม BIMSTEC ต้องการความร่วมมือจากไทยเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ (prachachat.net, 29 มิ.ย. 2566)

Related
more icon
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
 • BANPU ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท ลุยพลังงานทดแทน-แบตเตอร

  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ในปื 2567 บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.45 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะใช้ในการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงาน เช่น โซลาร์รูฟท็อป...

  calendar icon08.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview