ข่าวเศรษฐกิจ

THG ชะลอแผนลงทุนใน CLMV รอเศรษฐกิจฟื้น

โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ในเครือบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยว่าตลาดบริการสุขภาพทั่วโลกเติบโตปีละ 10-20% และการแข่งขันในไทยค่อนข้างรุนแรง ทำให้ THG เน้นการเติบโตในต่างประเทศเป็นหลัก แต่จากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ทรุดตัวต่อเนื่องทั่วโลกทำให้การขยายการลงทุนในประเทศ CLMV ของ THG ต้องล่าช้าออกไป ทั้งในเวียดนาม ซึ่งที่ผ่านมาพึ่งพิงกลุ่มคนไข้จากจีน แต่ยังมีปัญหาภายใน ขณะที่กัมพูชาซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตค่อนข้างดี และได้พันธมิตรเป็นนักธุรกิจท้องถิ่นรายใหญ่อันดับ 2 ที่มีความพร้อมทั้งด้านทำเลและเงินทุน โดยมีบริษัทฯ เป็นผู้ให้คำปรึกษาและบริหารจัดการโรงพยาบาลให้ แต่พื้นฐานยังต้องอาศัยคนไข้จีนเป็นหลัก เมื่อจีนมีปัญหาจึงส่งผลให้การเติบโตลดลง

ส่วนเมียนมาซึ่ง THG เข้าไปบริหารโรงพยาบาลให้พันธมิตรเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว ล่าสุดมีแผนจะขยายสาขา 2 ในย่านใจกลางเมือง หลังจากที่โรงพยาบาลแห่งแรกมีผู้เข้ามาใช้บริการหนาแน่น ด้วยจุดเด่นจากทีมแพทย์-พยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย แต่ยังต้องรอความพร้อมและภาพรวมเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักก่อน เช่นเดียวกับ สปป.ลาว ที่ออกแบบก่อสร้างโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการก่อสร้าง แต่เมื่อเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอยทำให้ต้องชะลอออกไป (ฐานเศรษฐกิจ, 9-12 ก.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview