ข่าวเศรษฐกิจ

ตลาดข้าวโลกผันผวนหนัก ผู้ส่งออกไม่กล้าซื้อขาย-จับตาอินเดียแบนส่งออก

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเปิดเผยว่า การส่งออกข้าวของไทยในช่วงครึ่งหลังปี 2566 สถานการณ์ไม่แน่นอน หลังจากอินเดียระงับการส่งออกข้าวขาวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติเพื่อชะลอความร้อนแรงของราคาข้าวในประเทศที่แตะระดับสูงสุดในรอบหลายปี ทำให้ตลาดข้าวโลกหยุดชะงักเพื่อรอดูสถานการณ์เพราะราคาข้าวในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นทันทีที่อินเดียออกประกาศดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันโรงสีข้าวยังไม่เสนอราคาขายข้าว เช่นเดียวกับผู้ส่งออกข้าวที่ยังไม่แน่ใจว่าควรสั่งซื้อข้าวจากโรงสีข้าวในระดับราคาใด จึงรอดูความชัดเจนอีกระยะหนึ่ง นอกจากนี้ ยังต้องรอดูว่ารัฐบาลอินเดียจะขายข้าวเพื่อความมั่นคงให้ประเทศที่เข้ามาร้องขอหรือไม่ เพราะอาจทำให้ผู้ซื้อไม่จำเป็นต้องมาซื้อข้าวจากไทย

สำหรับปัญหา El Nino ยังต้องติดตามว่าจะส่งผลกระทบต่อผลผลิตข้าวไทยเพียงใด เนื่องจากปัจจุบันยังอยู่ในช่วงฤดูฝน จึงต้องรอดูผลผลิตข้าวนาปีที่จะเก็บเกี่ยวในเดือน ธ.ค. 2566 แต่มั่นใจว่าไทยจะไม่ถึงขั้นขาดแคลนข้าว เพราะปกติไทยมีผลผลิตข้าวปีละ 20 ล้านตันข้าวสาร บริโภคในประเทศ 10-12 ล้านตัน เหลือส่งออก 7-8 ล้านตัน หาก El Nino กระทบแรง คาดว่าปริมาณข้าวจะลดลง 1-2 ล้านตัน ก็ยังมีเหลือข้าวพอสำหรับส่งออกแต่ราคาข้าวจะสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ค่าเงินบาทที่ผันผวนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ส่งออกกำหนดราคาขายข้าวลำบาก เพราะข้าวเป็นสินค้าที่มี Margin ต่ำ (กรุงเทพธุรกิจ, 2 ส.ค. 2566)

Related
more icon
  • BRR คาดราคาน้ำตาลทรายพุ่ง-บาทอ่อนหนุนรายได้ปี 2567

    บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR ตั้งเป้าหมายรายได้ในปี 2567 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% เนื่องจากราคาน้ำตาลทรายขาวทั้งในประเทศและในตลาดโลกยังคงทรงตัวในระดับสูง และยังได้ปัจจัยหนุนจากการที่ประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลทราย...

    calendar icon04.03.2024
  • ไทยออยล์เผยไตรมาส 4/2566 กำไรหด เหตุ Spread ลดลง

    บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP เปิดเผยผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/2566 ว่ามีกำไรสุทธิ 2,944 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์กับราคาน้ำมันดิบ (Spread) ปรับลดลงเกือบทุกผลิตภัณฑ์ หลังจากโรงก...

    calendar icon15.02.2024
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

    สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

    calendar icon27.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products
  • Finance Preview
  • Finance Preview
  • Finance Preview