ข่าวเศรษฐกิจ

กรมเชื้อเพลิงฯ เร่งประสานทุกฝ่ายเพิ่มปริมาณก๊าซฯ ลดต้นทุนค่าไฟ

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่ากำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติของแหล่งเอราวัณ (G1/61) ที่เดิมคาดว่าจะเพิ่มเป็นวันละ 600 ล้านลูกบาศก์ฟุต (ลบ.ฟุต) ในวันที่ 1 ธ.ค. 2566 จากปัจจุบันที่ผลิตได้วันละ 400 ล้าน ลบ.ฟุต แต่ล่าสุดบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ผู้ดำเนินการผลิตไม่สามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากเครนของเรือ K1 ที่ใช้ติดตั้งแท่นหลุ่มผลิตแปลงสำรวจเกิดปัญหาแตกร้าวเสียหายจึงต้องเปลี่ยนเรือใหม่ ส่งผลให้การผลิตล่าช้าไปอย่างน้อย 2 เดือน แต่บริษัทฯ ให้ความมั่นใจว่าจะเพิ่มกำลังผลิตให้ได้ตามสัญญาที่วันละ 800 ล้าน ลบ.ฟุต ภายในวันที่ 1 เม.ย. 2567 แน่นอน 

กรมฯ จึงได้ประสานกับทุกฝ่ายเพื่อเร่งกำลังผลิตทดแทน โดย ปตท.สผ. ได้เพิ่มกำลังผลิตในแหล่งบงกช (G2/61) อีกวันละ 130 ล้าน ลบ.ฟุต จากที่มีสัญญาผลิตวันละ 700 ล้าน ลบ.ฟุต และปรับเพิ่มกำลังผลิตจากแหล่งอาทิตย์อีกวันละ 60 ล้าน ลบ.ฟุต รวมทั้งประสานงานขอความร่วมมือจากแหล่งยาดานาในเมียนมา ให้คงกำลังผลิตที่วันละ 350 ล้าน ลบ.ฟุต ให้นานที่สุด และประสานกับมาเลเซียขอนำก๊าซธรรมชาติจากแหล่งพัฒนาพื้นที่ร่วม (JDA) มาใช้ในไทย ในกรณีที่มาเลเซียไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เป็นต้น เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่มีราคาสูงกว่า ซึ่งจะกระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าของประเทศ (www.bangkokbiznews.com, 11 ก.ย. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview