ข่าวเศรษฐกิจ

4 ค่ายรถญี่ปุ่นพร้อมเพิ่มการลงทุนผลิต EV ในไทย 1.5 แสนล้านบาท

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยว่าหลังจากรัฐบาลไทยหารือกับค่ายรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น 7 รายได้ข้อสรุปว่าภายในระยะเวลา 5 ปี บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่น 4 รายพร้อมเพิ่มการลงทุนผลิต EV ในไทยมูลค่าราว 1.5 แสนล้านบาท ได้แก่ Toyota 5 หมื่นล้านบาท Honda 5 หมื่นล้านบาท Isuzu 3 หมื่นล้านบาท และ Mitsubishi 2 หมื่นล้านบาท โดยมีทั้งกลุ่มรถยนต์นั่งและรถกระบะ ซึ่งในส่วนของรถกระบะ EV ผู้ผลิตบางรายจะเริ่มผลิตในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ กลุ่มบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นยังนำเสนอโมเดลการสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ (Swapping) สำหรับรถเชิงพาณิชย์ ซึ่งไทยพร้อมส่งเสริมสภาพแวดล้อมการลงทุนให้กับผู้ลงทุนจากญี่ปุ่น โดยจะออกมาตรการยกเว้น Visa ให้นักธุรกิจญี่ปุ่นที่เดินทางมาไทยเพื่อติดต่อธุรกิจระยะสั้น (thansettakij.com, 21 .. 2566 และ bangkokbiznews.com, 25 .. 2566) 

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview