ข่าวเศรษฐกิจ

กกพ. คาดไทยนำเข้า Spot LNG ปี 2567 รวม 6 ล้านตัน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) คาดว่าปริมาณการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวในตลาดจร (Spot LNG) ในปี 2567 จะใกล้เคียงกับปี 2566 ที่ราว 6 ล้านตัน หรือจำนวน 100 ลำ แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าผู้ที่ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติ (Shipper) รายใดจะนำเข้าบ้าง เพราะหาก Shipper รายใหม่ต้องการนำเข้าจะต้องมีความต้องการ LNG มาประกอบด้วย 

ทั้งนี้ เบื้องต้นมี Shipper ที่แจ้งความต้องการนำเข้าแล้ว เช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เตรียมนำเข้า LNG เพื่อใช้ในโรงไฟฟ้าบางปะกง บริษัท หินกองเพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด (HKH) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF กับบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH มีแผนนำเข้า LNG ราว 0.5 ล้านตัน เพื่อป้อนโรงไฟฟ้าหินกอง หน่วยที่ 1 ในเดือน มี.ค. 2567 บริษัท พีทีที โกลบอล แอลเอ็นจี จำกัด (PTTGL) ในกลุ่ม ปตท.เตรียมนำเข้า LNG เพื่อป้อนให้ลูกค้าเก่า รวมทั้งมีแผนนำเข้า LNG สัญญาระยะยาว 1 ล้านตัน ที่จะเริ่มนำเข้าตั้งแต่ปี 2569 เป็นต้นไป ซึ่งจะส่งผลให้ ปตท.มี LNG สัญญาระยะยาวเพิ่มจาก 5.2 ล้านตันในปัจจุบัน เป็น 6.2 ล้านตันในปี 2569 เป็นต้นไป  (https://mgronline.com, 6 ก.พ. 2567) 

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview