ข่าวเศรษฐกิจ

DBD เผย EV และธุรกิจเกี่ยวเนื่องทำกำไรคึกคัก-ทุนจีนครองส่วนแบ่งเพิ่ม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งประกอบด้วย 1) กลุ่มผู้ผลิตระบบควบคุมไฟฟ้า (Control Charging Plug and Socket) 2) กลุ่มผู้ผลิตระบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Devices) และ 3) กลุ่มธุรกิจสถานีชาร์จ เป็นธุรกิจดาวเด่นที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดรับ Mega Trend ของรัฐบาล โดยกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV มีแนวโน้มการลงทุนจากสัญชาติจีนในสัดส่วนเพิ่มขึ้น เนื่องจาก EV ส่วนใหญ่ในปัจจุบันเป็นแบรนด์จากจีน ซึ่งมีสัดส่วนการผลิตมากและส่งออกมากที่สุดของโลก โดยมีการนำเข้ามาจำหน่ายในไทยราว 1% ของการส่งออก EV ทั้งหมดของจีน ขณะเดียวกันผู้ผลิตจากจีนก็กำลังเข้ามาขยายฐานการผลิต EV ในไทย นับเป็นโอกาสที่ดีจะทำให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยีเกี่ยวกับนวัตกรรมการผลิต EV 

ทั้งนี้ กลุ่มธุรกิจผู้ผลิตระบบควบคุมไฟฟ้า และกลุ่มผู้ผลิตระบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ สัญชาติที่มีการลงทุนมากที่สุดคือญี่ปุ่น ซึ่งธุรกิจขนาดใหญ่ในกลุ่มนี้มีผลประกอบการ ทั้งรายได้และกำไร ที่ฟื้นตัวจาก COVID-19 ได้เร็วกว่าธุรกิจขนาดอื่น ส่วนผู้ผลิตระบบควบคุมไฟฟ้าขนาดเล็กที่แม้จะมีจำนวนน้อยกว่า แต่ก็สามารถสร้างรายได้และผลกำไรใกล้เคียงกับธุรกิจขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสถานีชาร์จยังสร้างรายได้และผลกำไรได้ไม่ดีนัก แต่การลงทุนในธุรกิจดังกล่าวเป็นการลงทุนในระบบโครงสร้างพื้นฐานที่มีระยะเวลาคืนทุนค่อนข้างนาน จึงต้องจับตามองประสิทธิภาพในการทำกำไรของธุรกิจนี้ต่อไปในอนาคต (กรุงเทพธุรกิจ, 6 มี.ค. 2567) 

Related
more icon
 • กรมการขนส่งทางบกเผยยอดจดทะเบียน EV ปีงบประมาณ 2567 เพิ่ม 324%

  กรมการขนส่งทางบกเปิดเผยว่า กระแสการใช้รถพลังงานไฟฟ้า (EV) เพื่อลดปัญหา PM 2.5 กำลังเป็นที่นิยมและมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนได้จากสถิติการจดทะเบียนรถ EV ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ทั่วประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2567 (ระ...

  calendar icon11.03.2024
 • BANPU ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท ลุยพลังงานทดแทน-แบตเตอร

  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ในปื 2567 บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.45 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะใช้ในการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงาน เช่น โซลาร์รูฟท็อป...

  calendar icon08.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview