ข่าวเศรษฐกิจ

สศอ. ชี้เทรนด์อาหารวีแกนมาแรง แนะผู้ประกอบการพัฒนาสินค้าส่งออก

ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมผลักดันอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป (Food for Future) 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) เพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐและสอดรับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี นั้น สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้จัดทำแนวทางการพัฒนาอาหารวีแกนหรืออาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์เพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป เนื่องจากเป็นสินค้าอาหารที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากผู้บริโภคทั่วโลก โดยเฉพาะชาวสหรัฐฯ และชาวยุโรป ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาผู้รับประทานอาหารวีแกนในสหรัฐฯ เพิ่มจาก 2 ล้านคน ในปี 2557 เป็น 20 ล้านคน ในปี 2561 ขณะที่ค่าใช้จ่ายด้านอาหารของผู้รับประทานอาหารวีแกนในยุโรปเพิ่มจาก 7.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2557 เป็น 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2561 (www.ryt9.com, 10 ต.ค. 2562)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

    สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

    calendar icon27.01.2021
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products
  • Finance Preview
  • Finance Preview
  • Finance Preview