ข่าวเศรษฐกิจ

ญี่ปุ่นโหมขยายตลาด EV เตรียมกำหนดให้ที่พักอาศัยใหม่ต้องมีสถานีชาร์จ 

รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดเป้าหมายให้รถยนต์ไร้มลพิษ (Zero-emission Vehicle :  ZEV) มียอดจำหน่ายครึ่งหนึ่งของปริมาณรถยนต์ที่จำหน่ายในประเทศภายในปี 2573 รวมถึงมีเป้าหมายเพิ่มจำนวนจุดชาร์จ EV แก่ที่พักอาศัยเพื่อกระตุ้นการใช้ EV ในญี่ปุ่น โดยประชากรราว 70% ของกรุงโตเกียวอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์และอาคารที่พัก ดังนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นจึงเล็งเห็นความสำคัญในการติดตั้งจุดชาร์จในสถานที่ดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาการติดตั้งจุดชาร์จ EV ในที่พักอาศัยของญี่ปุ่นล่าช้าหรือเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากต้องได้รับการเห็นชอบจากผู้พักอาศัยและนิติบุคคลอาคารชุด รัฐบาลญี่ปุ่นจึงจะสนับสนุนงบประมาณ 4 พันล้านเยนสำหรับปีงบประมาณ 2566 เพื่อช่วยลดต้นทุนการติดตั้งจุดชาร์จที่ค่อนข้างสูง โดยจะให้เงินอุดหนุนเพื่อติดตั้งจุดชาร์จสำหรับอาคารที่พักอาศัยที่มีอยู่แล้ว และเตรียมกำหนดให้ที่พักอาศัยที่จะสร้างใหม่ อาทิ คอนโดมิเนียมและอพาร์ตเมนต์ ต้องมีจุดชาร์จ EV ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นวางเป้าหมายว่าภายใน 10 ปี มาตรการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มจำนวนจุดชาร์จ EV ในญี่ปุ่นได้สูงถึง 150 เท่า (prachachat.net, 7 มี.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • กรมสรรพสามิตคาด EV 3.5 หนุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ 3.5-5.25 แสนคัน

  กรมสรรพสามิตคาดการณ์ว่าจะมีการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากมาตรการ EV 3.5 ประมาณ 1.75 แสนคัน ในปี 2567-2568 ส่งผลให้เกิดการผลิตรถยนต์ภายในประเทศประมาณ 3.5-5.25 แสนคัน ภายในปี 2570 เพราะมาตรการกำหนดให้ผู้ได้รับการสนับสนุนผลิตยานยน...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview