ข่าวเศรษฐกิจ

ตลาดอาหารทางการแพทย์โต ม.มหิดลเตรียมพัฒนาสูตรรับสังคมผู้สูงอายุ

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับบริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด ลงนามความร่วมมือพัฒนาสูตรและกรรมวิธีการผลิตอาหารปั่นผสมชนิด UHT สำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารปกติ คาดว่าจะพัฒนาสูตรแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.-มิ.ย. 2565 ก่อนจะที่นำไปสู่กระบวนการผลิตเป็นอาหารทางการแพทย์ ซึ่งจะช่วยร่นระยะเวลาในการเตรียมอาหาร ทำให้ทั้งผู้ป่วยและผู้ดูแลมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ลดการนำเข้า และสนับสนุนเกษตรกรในประเทศ ทั้งนี้ ตลาดอาหารทางการแพทย์ทั่วโลกมีมูลค่า 19,560 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2564 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 26,550 ล้านดอลลาร์ในปี 2569 ส่วนตลาดในประเทศไทย แม้ปัจจุบันจะยังมีมูลค่าไม่มากนัก แต่มีความสำคัญเพราะประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ และมีผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารปกติได้จำนวนมาก เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน มะเร็ง ทำให้มีความต้องการอาหารทางการแพทย์มาก (กรุงเทพธุรกิจ, 25 ม.ค. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

    สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

    calendar icon27.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products
  • Finance Preview
  • Finance Preview
  • Finance Preview